Tế bào năng lượng mặt trời do vi khuẩn của British Columbia điều khiển có thể sản xuất năng lượng dưới bầu trời nhiều mây

Các nhà nghiên cứu tại  Đại học British Columbia  đã tiết lộ chi tiết về  “pin mặt trời được vi khuẩn hỗ trợ” có khả năng chuyển đổi ánh sáng thành năng lượng, ngay cả trong điều kiện u ám.

Được ca ngợi như một phương pháp khai thác tái tạo năng lượng “rẻ, bền”, tế bào có thể tạo ra dòng điện mạnh hơn bất kỳ thiết bị nào trước đó từ các thiết bị tương tự. Sự phát triển của tế bào mở ra những cơ hội mới cho các khu vực hay u ám như British Columbia và Bắc Âu, con đường mặt trời đầu tiên trên thế giới ra mắt ở Pháp .

Các tế bào năng lượng mặt trời “sinh học” của UBC chứa các sinh vật sống, xây dựng dựa trên những nỗ lực trước đó tập trung vào việc chiết xuất tự nhiên mà vi khuẩn sử dụng cho quang hợp. Giải quyết quy trình phức tạp và  liên quan đến chiết xuất thuốc nhuộm, các nhà nghiên cứu tại UBC, dẫn đầu bởi Giáo sư Vikramaditya Yadav, đã chuyển trọng tâm của họ sang E.coli biến đổi gen để tạo ra một lượng lớn lycopene, một loại thuốc nhuộm hiệu quả hấp thu năng lượng ánh sáng .

“Giải pháp của chúng tôi cho một vấn đề B.C là một bước quan trọng hướng tới việc tạo ra năng lượng mặt trời tiết kiệm hơn, chúng tôi ghi nhận mật độ dòng điện cao nhất cho pin mặt trời sinh học. Những vật liệu mà chúng ta đang phát triển có thể được sản xuất một cách có kinh tế và vững chắc cùng với sự tối ưu hóa đảm bảo, có thể thực hiện với hiệu suất tương đương như các pin mặt trời thông thường. 

Nhóm nghiên cứu ước tính rằng quá trình này có thể làm giảm chi phí sản xuất thuốc nhuộm 90%, đánh dấu một bước nhảy vọt đáng kể cho tính khả thi của công nghệ. Không chìm đắm vào thành công trước đó, nhóm nghiên cứu đang tiếp tục đẩy về phía trước, tìm kiếm một quá trình không giết chết vi khuẩn, từ đó tạo ra thuốc nhuộm vô thời hạn.

Chúng tôi tỏ ra vui mùng khi hiện nay các công trình xây dựng cho người dân trong các thành phố lớn sẽ tiết kiệm được kha nhiều nguồn năng lượng có hạn của trái đất. Hi vọng trong tương lai ngành xây dựng những tâm pin năng lượng tự nhiên sẽ được làm mái che trong ngôi nhà của bạn. Vừa có chức năng che mưa che nắng mà lại vừa sản sinh ra nguồn năng lượng vô tận.

Bên cạnh đó việc thiết kế kiến trúc và nội thất của ngôi nhà cũng phải được đảm bảo vẻ mỹ quan thay vì chỉ tập trung vào việc tiết kiệm chi phí.

Bài viết này thuộc chuyên mục tin tức ngành xây dựng, nếu copy bạn vui lòng ghi rõ nguồn blogthietkenha.

Reply