Khe nhiệt là gì

Trong lĩnh vực về xây dựng, có các kiến thức chuyên ngành không phải ai cũng biết tới. Các khái niệm, định nghĩa cũng như cách hiểu rất đa dạng. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về khe nhiệt là gì, một trong những thuật ngữ trong ngành cần tìm hiểu.

Khe nhiệt là gì?

Khe nhiệt còn được gọi là khe co giãn, là khoảng cách khá quan trọng đối với các công trình, được bố trí để hạn chế những tác động từ bên ngoài khi nhiệt độ môi trường thay đổi, hấp thụ nhiệt và co giãn. Ngoài ra, còn được cấu tạo cho các công trình có chiều dài, mặt bằng tương đối lớn

Các phần mềm như Etabs hỗ trợ quy trình này, khi không bố trí khe nhiệt, các kỹ sư có thể cho ra bài tính kết cấu với sự thay đổi nhiệt độ.

Thiết kế khe nhiệt

Bởi sự ảnh hưởng của thời tiết, các cấu trúc đều có thể bị giãn nở. Nếu không có khe giãn, sẽ gây ra tình trạng các vết nứt trên bề mặt của cấu trúc này bởi áp lực. Vì thế, cần tính toán rõ ràng về độ giãn nở của khe nhiệt để lắp đặt sao cho hợp lý. 

Các cấu trúc được chia nhỏ và ghép lại hầu hết các công trình được xây lên. Do đó, các cấu trúc sẽ dễ dàng thay đổi kích thước do nhiệt độ thay đổi. Thông thường, các khe co giãn xuất hiện ở vỉa hè, đường ray, cầu đường,…

Bề rộng khe nhiệt

Hiểu được khe nhiệt là gì, tiếp theo cầnxác định được bề rộng của khe nhiệt, còn phụ thuộc vào các công trình có nằm ở trong vùng có động đất không. Nếu không có, thông thường khe nhiệt sẽ có bề rộng nhỏ hơn 50mm.

Ngược lại, nếu có nằm trong vùng động đất, cần tính toán bề rộng sao cho phù hợp với các phần trong công trình sẽ không xảy ra tình trạng va đập trong lúc rung lắc. Lúc đó, dưới tác động của trọng tải động đất, bề rộng của khe nhiệt cần phải lớn hơn tổng chuyển vị ngang của hai đỉnh công trình.

Tác dụng của khe nhiệt

Tác dụng của khe nhiệt đối với các công trình có vai trò quan trọng và rất cần thiết. Khe này giúp giải quyết vấn đề cho sự giãn nở vì nhiệt của bê tông, nóng sẽ nở ra và lạnh sẽ co vào. Ngoài ra, khi có sự biến động hay chấn động, các công trình vẫn đủ khả năng chịu được với biên độ cố định.

Với những tác dụng trên, các công ty trên thị trường hiện nay cho ra các sản phẩm về khe nhiệt hay khe co giãn cùng các dịch vụ sản xuất, lắp đặt và thi công cho các công trình xây dựng. Để tìm được công ty thích hợp, có đầy đủ chuyên môn, cũng cần hiểu thêm các kiến thức về khe nhiệt. Tóm lại, với các thông tin phía trên, Blogthietkenha sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa khe nhiệt là gì. Đồng thời, cung cấp những nội dung hữu ích về cách tính toán bề rộng khe nhiệt.

Reply