Cầu thang xoắn bằng bê tông cốt thép

Cầu thang xoắn bằng bê tông cốt thép là một trong những thiết kế được dùng khá phổ biến ở các căn nhà. Loại cầu thang với hình dáng xoắn từ trên xuống dưới, không những giúp tăng sự tối ưu cho không gian nhà ống, tiết kiệm diện tích, mà còn là điểm nhấn cho toàn bộ công trình. Để hiểu rõ hơn, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Định nghĩa cầu thang xoắn bê tông cốt thép

Cầu thang xoắn bê tông là một trong những bộ phận ở trong công trình kiến trúc, bao gồm các bậc thang, nhằm dẫn lối đi lên xuống, liên kết giữa các tầng. Được thiết kế với hình dạng xoắn ốc cho ngôi nhà diện tích nhỏ hẹp. 

Theo cách phân chia bằng vật liệu, được chia thành 3 thiết kế gồm cầu thang xoắn ốc bằng sắt, bằng bê tông cốt thép và bằng inox. Trong đó, cầu thang sử dụng bê tông cốt thép là một dạng kết cấu đặc biệt và mang tính mĩ thuật cao. Thông thường sẽ dùng phần mềm để phân tích nội lực dựa trên lý thuyết và kinh nghiệm thực tế của những kiến trúc sư.

Thiết kế cấu thang xoắn bằng bê tông cốt thép

Thông thường, các kiến trúc nhà hiện nay cầu thang đều áp dụng vật liệu bê tông cố thép. Với hình thức xoắn giúp cho các gia chủ tự tin hơn về không gian căn nhà được tối ưu hóa một cách tối đa nhất. Để thiết kế được cầu thang xoắn trên, cần chú ý những điểm sau để đảm bảo được những tiện ích của thang, bao gồm: 

  • Sử dụng thuận tiện, với độ dốc vừa phải.
  • Chi phí bỏ ra phù hợp với túi tiền, thi công không quá phức tạp và nhanh
  • Đảm bảo độ chắc, chịu được sức nặng, chịu được lửa và bền vững
  • Dễ đi lên, đi xuống, an toàn và đầy đủ ánh sáng

Quy trình kết cấu của cầu thang xoắn bê tông bằng cốt thép được đi theo trình tự sau:

  • Dựa trên bản vẽ kiến trúc, xác định kích thước của cầu thang
  • Phân tích kết cấu: xác định chuyển vị và nội lực thiết kế
  • Tính toán cốt thép, đồng thời kiểm tra khả năng chịu lực của sàn cầu thang
  •  Phân tích, đánh giá kết quả,  tối ưu hóa kết cấu

Với thiết kế bằng chất cốt thép, cầu thang sẽ có độ bền cao và chịu được lửa với mẫu lắp ghép và đổ toàn khối ở trong các công trình lớn hay nhà ở. Với loại lắp ghép sẽ giúp việc thi công tiết kiệm được chi phí và nhân công, nhưng hình dáng sẽ không được chọn theo ý thích. Còn loại cầu thang đổ toàn khối tạo được nhiều mẫu, hình dáng khác nhau, đa dạng, nhưng thi công sẽ chậm và tốn kém hơn.

Tóm lại, Blogthietkenha xing nói rằng với những cầu thang xoắn bê tông bằng cốt thép đã và đang được ưa chuộng khá nhiều trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong ngành thiết kế kiến trúc. Với sự đảm bảo an toàn, chắn chắn, những mẫu thang thiết kế đầy sự tinh tế, mang nét đẹp độc và lạ làm điểm nhấn nổi bật và không gian của căn nhà trở nên đẹp hơn.

Reply