Ánh sáng tự nhiên trong kiến trúc

Bạn đang mong muốn sở hữu một không gian kiến trúc mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu, thì bạn không nên bỏ qua yếu tố Ánh sáng tự nhiên trong kiến trúc. Bài viết dưới đây Blog thiết kế nhà giúp tìm hiểu rõ hơn các yếu tố liên quan đến ánh sáng tự nhiên trong kiến trúc.

Ánh sáng tự nhiên là gì?

Ánh sáng tự nhiên là thành phần quan trọng trong các công trình kiến trúc, nó là nguồn cung cấp ánh sáng trực tiếp tối ưu và hiệu quả. Ngày nay, ánh sáng tự nhiên được mọi người vận dụng tối đa, vì nó giúp cho không gian kiến trúc trở nên lung linh với các màu sác tự nhiên, làm thành một yếu tố nghệ thuật không gian độc đáo.

Ánh sáng tự nhiên trong kiến trúc

Khi Thiết kế ánh sáng trong nhà thì ánh sáng sẽ làm không gian trở nên thoáng rộng hơn, tùy theo cường độ chiếu sáng mà sẽ đem hiệu quả khác nhau như không gian thoáng đãng hơn,màu sắc trung thực hơn,không khí trong lành, tiết kiệm chi phí,…

Không chỉ chú ý đến ánh sáng trong nhà mà yếu tố Ánh sáng tự nhiên trong nội thất cũng cần quan tâm. Ánh sáng tự nhiên trong nội thất như là một chất xúc tác làm nổi bật không gian nội thất trong mắt người nhìn. Không gian nội thất được chiếu sáng hợp lý sẽ giúp giá trị của nó tăng lên.

Các giải pháp chiếu sáng tự nhiên trong kiến trúc

  • Sử dụng gạch kính để lấy sáng tự nhiên: Gạch kính là loại vật liệu khá mới trên thị trường, nó giúp tạo điểm nhấn cho không gian nội thất cũng như đi kèm với chức năng lấy sáng tự nhiên vào nhà đem lại nguồn sáng vừa đủ, hài hòa, không quá gay gắt. Gạch kính lấy sáng là một trong những giải pháp cho nhà thiếu ánh sáng thường được sử dụng tạo vách ngăn nhà tắm, vách ngăn văn phòng, tường phòng spa, các quán bar, cửa.
  • Thiết kế giếng trời trong nhà: Giếng trời là yếu tố kiến trúc mang tính kỹ thuật nhằm lấy sáng và thông thoáng, có đủ ánh sáng tự nhiên trong kiến trúc này. Thiết kế giếng trời sẽ giúp cho khoảng không gian phòng khách và các sảnh tầng thu hút ánh sáng tự nhiên. Thường thì giếng trời được bố trí ở giữa nhà kết hợp luôn với cầu thang để đỡ tốn diện tích hoặc ở phía cuối ngôi nhà ống.
  • Mở rộng kích thước những ô cửa sổ và ô thoáng.

Ánh sáng tự nhiên trong kiến trúc

Khi diện tích cửa được mở rộng, người nhìn sẽ cảm giác rất gần gũi với không gian bên ngoài, tầm mắt được mở rộng và ánh sáng cũng lấy được nhiều hơn. Chúng ta có thể tận dụng khoảng tường ở các phòng để mở cửa sổ với kích thước lớn để thu hút ánh sáng tự nhiên hoặc tạo ra các ô thoáng nhỏ ở dọc lối đi lên xuống, các ô chớp cho các không gian phòng, nó sẽ là cách vừa hiệu quả lại vừa tạo tính nghệ thuật trong kiến trúc của ngôi nhà ống.

Tóm lại, sử dụng Ánh sáng tự nhiên trong kiến trúc sẽ tạo nên hiệu quả chiếu sáng cho không gian, giúp ta thấy được vai trò rất quan trọng của ánh sáng trong thiết kế kiến trúc không gian nội thất, ánh sáng được sử dụng đúng chỗ sẽ tạo nên điểm nhấn cho không gian đẹp và thể hiện rõ ý đồ thiết kế hơn.

Reply